Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản của bạn

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Lưu thông tin

Tiêu chí đánh giá nhãn hiệu nổi tiếng

Mục đích ban đầu của việc bảo hộ nhãn hiệu là để phân biệt sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên khi sản phẩm đã chiếm được thị trường, nhãn hiệu trở thành biểu tượng của uy tín, chất lượng sản phẩm. Nhãn hiệu càng uy tín càng dễ bị người khác lợi dụng để sản xuất hàng giả, hàng nhái. Chính vì thế mà nảy sinh nhu cầu bảo hộ những nhãn hiệu có uy tín, với phạm vi bảo hộ rộng hơn các nhãn hiệu thông thường- đó là những nhãn hiệu nổi tiếng.

Đối với nhãn hiệu nổi tiếng, việc bảo hộ không chỉ giới hạn ở những sản phẩm cùng loại mà ở tất cả các loại hình sản phẩm. Ví dụ: Đối với nhãn hiệu của Công ty sản xuất điện thoại Nokia, phạm vi bảo hộ của nó không chỉ giới hạn ở sản phẩm điện thoại mà ở tất cả sản phẩm. Một người sản xuất máy lọc nước lấy nhãn hiệu là Nokia cũng bị coi là hành vi xâm phạm nhãn hiệu Nokia.

Có một cơ chế bảo hộ đặc biệt cho các nhãn hiệu nổi tiếng. Cơ chế này được thiết lập theo Điều 6bis(1) Công ước Paris, cho phép các nước thành viên Công ước “ từ chối hoặc hủy bỏ đăng ký, cấm sử dụng nhãn hiệu mà nhãn hiệu đó là sự sao chép, bắt chước, biên dịch, có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được cơ quan có thẩm quyền của nước đăng ký hoặc nước sử dụng coi là nhãn hiệu nổi tiếng tại nước đó, được Công ước cho hưởng lợi thế sử dụng nhãn hiệu đó trên các loại hàng hóa giống hoặc tương tự”.

Điều 16.2 Công ước Paris quy định: Để xác định một nhãn hiệu có nổi tiếng hay không cần phải xem xét danh tiếng của nhãn hiệu đó trong bộ phận dân chúng có liên quan. Bản kiến nghị chung của Ủy ban thường trực về sáng chế( SCP)  của WIPO đã đưa ra các khuyến nghị các cơ quan có thẩm quyền nên xem xét trên các phương diện:

-      Mức độ hiểu biết hoặc nhận biết nhãn hiệu của bộ phận công chúng có liên quan.

-      Thời gian, phạm vi và khu vực địa lý có sử dụng nhãn hiệu

-     Thời gian, phạm vi và khu vực địa lý có hoạt động quảng bá, công bố hay trưng bày hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu tại các hội chợ, triển lãm

-      Thời gian, khu vự địa lý mà nhãn hiệu đã được đăng ký hoặc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, phản ánh việc sử dụng hoặc nhận biết về nhãn hiệu.

-      Kết quả thực hiện thành công các quyền đối với nhãn hiệu, đặc biệt là mức độ nhãn hiệu được thừa nhận là nổi tiếng bởi các cơ quan có thẩm quyền

-      Giá trị đi kèm với nhãn hiệu.

Ở Việt Nam, các tiêu chí sau đây được xem xét khi đánh giá một nhãn hiệu là nổi tiếng:

-      Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;

-      Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;

-      Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;

-      Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;

-      Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;

-      Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;

-      Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;

-      Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

Ở Việt Nam, việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu nổi tiếng được quy định như sau:

-    Chỉ có hai cơ quan tiến hành xem xét và công nhận một nhãn hiệu là nổi tiếng, là: Toà án và Cục SHTT.

-   Cục SHTT và Toà án sẽ chỉ xem xét và công nhận một nhãn hiệu nổi tiếng khi có yêu cầu của các tổ chức, cá nhân theo từng vụ việc cụ thể.

Yêu cầu xem xét nhãn hiệu nổi tiếng có thể diễn ra trong các trường hợp sau:

-      Khi tổ chức, cá nhân tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, nhưng bị từ chối vì trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác; tổ chức, cá nhân sẽ xác lập quyền cho nhãn hiệu này thông qua việc chứng minh đó là nhãn hiệu nổi tiếng.

-      Khi các tổ chức, cá nhân yêu cầu huỷ bỏ hiệu lực một văn bằng bảo hộ hoặc phản đối việc cấp giấy chứng nhận đăng ký cho một nhãn hiệu khi nhãn hiệu này trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng.

-      Khi có các tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm quyền sở hữu công nghiệp liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng.

-      Khi có các tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý về hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến nhãn hiệu nổi tiếng.

Nhãn hiệu nổi tiếng được bảo hộ từ ngày cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu nổi tiếng. Nhãn hiệu này sẽ được bảo hộ cho tới chừng nào nó còn là một nhãn hiệu có uy tín.

Last modified on Thứ năm, 23 Tháng 10 2014 10:29
Rate this item
(0 votes)
Read 4801 times
Login to post comments

Thư Ngỏ

Chia sẻ là cách tốt nhất để học tập và rèn luyện. Không ai là hoàn hảo cũng chẳng có "Biết Tuốt" trên đời...

Nghề luật đặc biệt vừa bảo vệ quyền lơi công, vừa bảo vệ lợi ích tư... thế nên "nó" cần hơn hết sự chia sẻ và học tập. Chúng ta không xây dựng đất nước bằng GDP, bằng sức sản xuât, bằng ngoại tệ...chúng ta xây dựng bằng trí tuệ, bằng luật pháp.

Thành viên tích cực

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]