Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản của bạn

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Lưu thông tin

Bộ Công an đề xuất giam riêng ‘giới tính thứ ba’

Thứ tư, 10 Tháng 9 2014 14:47

Phân loại giam giữ đối với người chưa phân biệt giới tính, cấp báo Nhân dân hoặc báo địa phương cho phạm nhân... là hai trong số nhiều đề xuất của Bộ Công an.

Theo quy định tại dự thảo Luật tạm giam, tạm giữ do Bộ Công an soạn thảo đang lấy ý kiến, đối với người chưa xác định được giới tính thì sẽ được phân loại giam giữ. Trong đó gồm những người bị dị tật bẩm sinh, đã chuyển đổi một phần hoặc hoàn toàn giới tính thì thủ trưởng cơ sở giam, giữ đề nghị cơ quan điều tra thụ lý vụ án phối hợp với cơ quan y tế có thẩm quyền tiến hành xác định lại giới tính.

Trong thời gian chờ, những người này sẽ được bố trí giam giữ riêng. Đến khi có giấy chứng nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền xác định giới tính cụ thể thì sẽ được giam giữ theo giới tính.

Ngoài ra, đối với những người bị tạm giữ, người bị tạm giam nếu xác định là đồng tính, có hành vi đồng tính luyến ái là vi phạm nội quy, quy chế. Theo đó, tùy theo tính chất mức độ vi phạm để xử lý kỷ luật, đồng thời tách riêng để giam giữ ở những buồng khác nhau.

Hiện, ở các trại giam không có khu giam riêng cho người đồng tính, chuyển giới nên những phạm nhân thuộc "giới tính thứ ba" vẫn bị giam chung với các phạm nhân khác dù một số bộ phận cơ thể (hay toàn bộ cơ thể) đã chuyển đổi.

Mới đây, trao đổi với VnExpress, lãnh đạo một trại giam ở khu vực phía Nam cho biết, trên giấy tờ, phạm nhân đồng tính hay chuyển giới vẫn mang giới tính lúc mới sinh của họ nên vẫn phải giam cùng các bạn tù cùng giới tính. Ông cũng thừa nhận tình trạng này dẫn đến không ít trở ngại cho phạm nhân và cả công tác quản lý, song mọi thứ phải thực hiện đúng theo quy định.

Dự thảo Luật lần này của Bộ Công an còn quy định về chế độ giải trí cho người bị giam giữ. Trong đó, cứ 20 người sẽ được cấp một số báo Nhân dân hoặc báo địa phương. Thủ trưởng cơ sở giam, giữ cũng tổ chức cho phạm nhân nghe Đài phát thanh, một số chương trình truyền hình Trung ương và địa phương.

Trường hợp người nước ngoài bị tạm giữ tạm giam cũng được nhận sách, báo bằng tiếng nước họ mang quốc tịch khi được cơ quan thụ lý vụ án cho phép.

Dự thảo luật cũng quy định những trường hợp được bố trí giam giữ riêng, gồm: nữ giới; người chưa thành niên; người nước ngoài; người có bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm; người thực hiện hành vi phạm tội có tính chất côn đồ, hung hãn, tái phạm nguy hiểm hoặc phạm các tội giết người, hiếp dâm, cướp tài sản; người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia; tử tù; người có án phạt tù chờ chuyển đi trại giam để chấp hành án; người bị tạm giữ, tạm giam thường xuyên vi phạm nội quy, quy chế cơ sở giam, giữ; người có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần nhưng chưa được giám định hoặc đang chờ kết quả giám định của cơ quan có thẩm quyền...

Một số quy định cũng được nêu với những trường hợp đặc biệt, để phục vụ việc bảo đảm an toàn trong quản lý giam, giữ và để phục vụ yêu cầu điều tra, truy tố, xét xử. Trường hợp những người trong cùng một vụ án đang điều tra, truy tố, xét xử không được giam chung buồng. Việc giam, giữ riêng từng người do cơ quan đang thụ lý vụ án quyết định…

Ngoài ra, dự thảo Luật này còn quy định nhiều nội dung khác liên quan đến hoạt động quản lý giam, giữ, giám sát… và sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào năm 2015

Theo Quốc Thắng (Vnexpress)

Last modified on Thứ tư, 10 Tháng 9 2014 15:01
Rate this item
(0 votes)
Read 4481 times
Login to post comments

quang-cao

Bài tập tiếng Anh online

tieng-anh-test-online

Học tiếng anh qua video

Facebook

Khu vực Hà Nội

Thư Ngỏ

Chia sẻ là cách tốt nhất để học tập và rèn luyện. Không ai là hoàn hảo cũng chẳng có "Biết Tuốt" trên đời...

Nghề luật đặc biệt vừa bảo vệ quyền lơi công, vừa bảo vệ lợi ích tư... thế nên "nó" cần hơn hết sự chia sẻ và học tập. Chúng ta không xây dựng đất nước bằng GDP, bằng sức sản xuât, bằng ngoại tệ...chúng ta xây dựng bằng trí tuệ, bằng luật pháp.

Thành viên tích cực

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]