Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản của bạn

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Lưu thông tin

Đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid Featured

Ngoài việc xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu bằng cách đăng ký tại Cơ quan quốc gia về Sở hữu trí tuệ, các chủ sở hữu nhãn hiệu có thể đăng ký bảo hộ ở nước ngoài theo cơ chế của Thỏa ước Madrid ( với điều kiện nước đó là thành viên của Thỏa ước hoăc Nghi định thư Madrid).

Thỏa ước Madrid được ký kết năm 1891 và Nghị đinh thư liên quan tới Thỏa ước năm 1989, quy định việc đăng ký nhãn hiệu theo đơn quốc tế ( Việt Nam tham gia Thỏa ước năm 1949).

Theo Thỏa ước này, một chủ thể sau khi được bảo hộ tại một nước thành viên của Thỏa ước Madrid có thể chọn nhiều quốc gia thành viên khác để xin cấp văn bằng bảo hộ. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ theo Thỏa ước Madrid và văn bằng bảo hộ của các quốc gia thành viên cấp là như nhau. Tuy nhiên, văn bằng bảo hộ theo Thỏa ước Madrid không phải là một văn bằng có giá trị ở nhiều nước mà là tập hợp nhiều văn bằng quốc tế tại nhiều nước. Thời hạn bảo hộ của văn bằng theo thỏa ước Madrid là 20 năm, trừ khi bị đình chỉ trước thời hạn.

Việc đăng ký quốc tế nhãn hiệu được tiến hành tại văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) ở Geneva. Công dân của một nước thành viên của Thỏa ước có thể bảo hộ nhãn hiệu của mình tại nhiều nước thành viên khác. Việc đăng ký quốc tế nhãn hiệu được thực hiện thông qua 2 giai đoạn:

-      Giai đoạn 1( Giai đoạn quốc gia): Trước tiên họ cần đăng ký nhãn hiệu của mình tại Cơ quan SHTT quốc gia.

-      Giai đoạn 2 (Giai đoạn quốc tế): Gồm các bước sau

  • Nộp đơn: Thông qua Cơ quan SHTT quốc gia, cá nhân, tổ chức có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế cho Văn phòng quốc tế của WIPO. Một đơn quốc tế chỉ có thể yêu cầu bảo hộ cho một nhãn hiệu(đã được đăng kí hoặc nộp đơn tại nơi xuất xứ) và phải chỉ định một hoặc một số nước thành viên nơi dự định bảo hộ nhãn hiệu.
  • Xử lý và công bố đơn: Sau khi nhận đơn từ Cơ quan SHTT quốc gia, Văn phòng quốc tế kiểm tra hình thức đơn và thông báo cho cơ quan nơi xuất xứ và người nộp đơn nếu có  bất kì yêu cầu sửa chữa, bổ sung nào. Nếu đơn đáp ứng các yêu cầu về hình thức, nhãn hiệu sẽ được ghi nhận trong Danh bạ quốc tế. Văn phòng quốc tế sẽ công bố đơn đăng ký quốc tế và chỉ rõ nước thành viên mà người nộp đơn yêu cầu bảo hộ nhãn hiệu của mình( nước được chỉ định).
  • Xem xét đơn, thông báo chấp nhận hoặc từ chối bảo hộ: Nước được chỉ định có thời gian 1 năm để xem xét chấp nhận hoặc từ chối bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa đó trên lãnh thổ của mình. Nếu sau 1 năm mà nước được chỉ định không có ý kiến thì nhãn hiệu được coi như được chấp nhận bảo hộ ở nước đó. Trong trường hợp từ chối bảo hộ nhãn hiệu, cơ quan SHTT nước chỉ định phải có thông báo gửi tới văn phòng quốc tế trong thời hạn quy định. Thông báo từ chối phải được ghi nhận trên Đăng bạ quốc tế và được công bố trên Công báo. Văn phòng quốc tế gửi một bản sao Thông báo từ chối tới người đang nắm giữ đăng kí quốc tế. Việc xem xét lại thông báo từ chối hoặc khiếu nại sẽ được tiến hành trực tiếp giữa người nộp đơn và cơ quan đăng kí của nước thành viên liên quan. Tuy nhiên nước thành viên phải thông báo với văn phòng quốc tế về quyết định cuối cùng. Quyết định này được ghi trong Đăng bạ quốc tế và được công bố trên Công báo.

Đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Nghi định thư của Thỏa ước Madrid, khả năng được bảo hộ được mở rộng, người nộp đơn có thể nộp đơn trực tiếp lên WIPO, không cần thông qua Cơ quan sở hữu công nghiệp tại quốc gia của người nôp đơn. Đối với nước không phải thành viên của Thỏa ước( Mỹ, Thái Lan…) việc đăng ký nộp đơn phải được nộp trực tiếp tại nước xin đăng ký.

Ngoài các quy định về đăng ký quốc tế nhãn hiệu, Thỏa ước Madrid còn có các quy định về đăng ký nhãn hiệu theo vùng. Ví dụ, doanh nghiệp muốn đăng ký nhãn hiệu tại các nước EU thì chỉ cần nộp đơn duy nhất tại bất kỳ nước thành viên nào hoặc tại Văn phòng sở hữu công nghiệp Châu Âu tại Thụy Sỹ. Ngoài ra, trên thế giới còn có các văn phòng sở hữu công nghiệp khu vực như: Văn phòng sở hữu công  nghiệp Châu Phi, Tổ chức sở hữu trí tuệ Châu Phi, Văn phòng sở hữu công nghiệp Benelux của ba nước Bỉ, Hà Lan, Luxembourg…

Với hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu như vậy đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người nộp đơn, cơ quan nhãn hiệu quốc gia. Hệ thống đăng kí nhãn hiệu theo Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam. Ngày càng nhiều số lượng nhãn hiệu được bảo hộ theo Thỏa ước Madrid trong tổng số nhãn hiệu được bảo hộ tại Việt Nam.

Last modified on Thứ tư, 22 Tháng 10 2014 22:59
Rate this item
(2 votes)
Read 6975 times

1 comment

Login to post comments

quang-cao

Facebook

Khu vực Hà Nội

Thư Ngỏ

Chia sẻ là cách tốt nhất để học tập và rèn luyện. Không ai là hoàn hảo cũng chẳng có "Biết Tuốt" trên đời...

Nghề luật đặc biệt vừa bảo vệ quyền lơi công, vừa bảo vệ lợi ích tư... thế nên "nó" cần hơn hết sự chia sẻ và học tập. Chúng ta không xây dựng đất nước bằng GDP, bằng sức sản xuât, bằng ngoại tệ...chúng ta xây dựng bằng trí tuệ, bằng luật pháp.

Thành viên tích cực

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]