Đăng nhập

Đăng nhập tài khoản của bạn

Tên đăng nhập *
Mật khẩu *
Lưu thông tin

Góc nhìn riêng về bảo hộ đối với nghệ thuật dân gian

bao_ho_tac_pham_nghe_thuat_dan_gian bao_ho_tac_pham_nghe_thuat_dan_gian bao_ho_tac_pham_nghe_thuat_dan_gian

Nghệ thuật dân gian có thể được coi là đối tượng đặc biệt của bảo hộ quyền tác giả. Sự khác biệt trong việc bảo hộ nghệ thuật dân gian được thể hiện rõ nét qua các khía cạnh: điều kiện đăng kí bảo hộ, mục đích bảo hộ.

-     Nghệ thuật dân gian là một bộ phận của văn hóa dân gian, bao gồm: Nghệ thuật tạo hình (kiến trúc dân gian; hội họa dân gian; trang trí dân gian); nghệ thuật biểu diễn dân gian (âm nhạc dân gian, múa dân gian, sân khấu dân gian…Sự hình thành và phát triển của nghệ thuật dân gian gắn liền với nếp sống sinh hoạt cũng như phong tục, tín ngưỡng của cộng đồng dân cư từ ngàn đời của dân tộc. Chúng ta không thể áp dụng điều kiện trong đăng kí bảo hộ quyền tác giả một cách máy móc và cứng nhắc đối bởi nghệ thuật dân gian được hình thành từ ngàn đời nay, nhiều loại hình nghệ thuật dân gian bằng cách truyền miệng từ thế hệ này qua thế hệ khác. Ví dụ như: Điệu hò trên cạn của Quảng Ngãi gắn liền với sinh hoạt lao động sản xuất; nội dung loại hò này phụ thuộc vào hoàn cảnh của cá nhân hay nhóm người….Có khi giống như một cuộc đối thoại ngẫu nhiên hàng ngày. Như vậy nếu áp dụng nguyên tắc cứng nhắc điều kiện về đối tượng bảo hộ phải thể hiện dưới dạng hình thức nhất định, (nếu là hình thức miệng thì phải lưu giữ lại được) thì nghệ thuật dân gian sẽ không thuộc đối tượng bảo hộ. Cần linh hoạt trong việc áp dụng quy định pháp luật phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng cụ thể. Nghệ thuật dân gian xuất phát từ xa xưa với hình thức truyền miệng nhưng qua bao thế hệ hình thức thể hiện của nghệ thuật dân gian đã được lưu giữ trong chính tâm hồn những con người Việt Nam; được tất cả mọi người nhận biết rõ ràng và công nhận chính thức nên hoàn toàn cần được bảo hộ.

-     Về mục đích bảo hộ, nếu như việc đăng kí bảo hộ với các đối tượng khác thuộc Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 gắn liền với quyền nhân thân và quyền tài sản được quy định tại Điều 19 và Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ thì việc đăng kí bảo hộ đối tượng nghệ thuật dân gian mang mục đích và ý nghĩa lớn lao.

Nghệ thuật dân gian là một trong những yếu tố tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; là những giá trị vật chất và tinh thần được chắt lọc, kết tinh qua nhiều thế hệ. Nghệ thuật dân gian với giá trị là khởi nguồn, là cái nôi nuôi dưỡng những tâm hồn Việt tạo  nên biểu tượng, tâm hồn dân tộc, đại diện cho nền văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Trong sự tấp nập, nhộn nhịp của lối sống hiện đại ngày nay, những giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một và cuốn trôi theo thời gian. Xu thế khu vực hóa và toàn cầu hóa có thể biến việc hòa nhập thành hòa tan bản sắc dân tộc, đồng hóa theo nền văn hóa của các quốc gia khác, hơn bao giờ hết chúng ta cần duy trì và phát huy giá trị truyền thống hơn nữa tạo nên sự riêng biệt của con người và đất nước Việt Nam khi hội nhập và giao lưu quốc tế. Chính vì thế, mục đích bảo hộ đối với nghệ thuật dân gian không còn gắn liền với quyền nhân thân và lợi ích tài sản của cá nhân mà việc bảo hộ đó hướng tới gìn giữ giá trị văn hóa, nét đẹp trong tâm hồn dân tộc Việt Nam nói riêng và giá trị nhân loại nói chung.

Quy định bảo hộ với nghệ thuật dân gian là hoàn toàn cần thiết và phù hợp với đất nước Việt Nam. Quy định đã thể hiện sự áp dụng linh hoạt phù hợp luật pháp với những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc. Đồng thời khẳng định quan điểm trong việc bảo tồn, duy trì cũng như tôn tạo và phát triển giá trị văn hóa của Đảng và Nhà nước ta trong suốt chiều dài lịch sử đất nước.

 

Last modified on Thứ tư, 22 Tháng 10 2014 23:00
Rate this item
(1 Vote)
Read 4811 times
Login to post comments

Facebook

Thư Ngỏ

Chia sẻ là cách tốt nhất để học tập và rèn luyện. Không ai là hoàn hảo cũng chẳng có "Biết Tuốt" trên đời...

Nghề luật đặc biệt vừa bảo vệ quyền lơi công, vừa bảo vệ lợi ích tư... thế nên "nó" cần hơn hết sự chia sẻ và học tập. Chúng ta không xây dựng đất nước bằng GDP, bằng sức sản xuât, bằng ngoại tệ...chúng ta xây dựng bằng trí tuệ, bằng luật pháp.

Thành viên tích cực

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow
Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]